Xu hướng sở hữu bất động sản mới: ‘Cởi trói’ nỗi lo mang tên thời hạn

Nếu cách đây hàng chục năm, tư tưởng “An cư lạc nghiệp” vốn bén rễ sâu trong tâm thức người Việt, khiến việc sở hữu vĩnh viễn bất động sản nhằm lưu truyền cho con cháu, thì ở thời điểm hiện tại, các loại hình bất động sản đa dạng đã hình thành, bước đầu mở rộng hơn quan niệm truyền thống “Tích đất cất sản”, chú trọng mục tiêu nâng cao chất lượng sống.

Bất động sản có thời hạn  loại hình tất yếu trên thế giới

Tại Việt Nam, cuối năm 2022, Bộ Xây dựng đã đề xuất ý kiến về quy định thời hạn của chung cư chỉ giới hạn trong 50 – 70 năm. Trong khi đó, trên thế giới, hình thức bất động sản có thời hạn đã rất phổ biến. Tại Trung Quốc nơi quỹ đất đô thị eo hẹp với dân số khổng lồ, chủ đầu tư thuê đất để triển khai dự án còn người dân khi mua bất động sản sẽ tiếp nhận hợp đồng thuê đất có thời hạn từ 50 đến 70 năm. Tại Thái Lan, người dân được phép lựa chọn sở hữu vĩnh viễn hoặc có thời hạn 30 năm và tiếp tục gia hạn sau khi kết thúc. Singapore nới lỏng hơn khi cho phép chung cư có thời hạn sở hữu đến 99 năm. Tại Mỹ, chính sách hạn chế thời hạn sở hữu áp dụng với mọi loại hình, từ chung cư, trang trại, tới biệt thự… với 85% bất động sản tại Mỹ sở hữu có thời hạn tối đa 99 năm.

Tại Việt Nam, tư duy sở hữu bất động sản có thời hạn cũng dần phổ biến hơn khi người dân nhận thức được tầm quan trọng của các yếu tố khác như giá trị sử dụng, chất lượng bất động sản… cũng như sự tương đồng về bản chất của việc sở hữu bất động sản có thời hạn và bất động sản lâu dài.

Chị Châu, chủ nhân của một căn dinh thự Gran Meliá Nha Trang trị giá 5 triệu USD, cho biết: “Từ kinh nghiệm sở hữu nhà tại nhiều quốc gia, đối với tôi, pháp lý đầy đủ, tiện ích, vị trí hiếm có như Gran Meliá Nha Trang quan trọng hơn là việc bắt buộc phải sở hữu vĩnh viễn. 50 năm đủ dài cho bất cứ mục tiêu gì, dù sử dụng hay đầu tư”.

Theo Điều 44 luật Đầu tư số 61/2020/QH14 Quốc Hội ban hành, các dự án được sở hữu trong 50 hoặc 70 năm được gia hạn sau khi hết hạn. Song hành với những chuyển mình mạnh mẽ của kinh tế xã hội, cùng sự gia tăng của tầng lớp trung lưu có thu nhập và khối tài sản ở mức khá, sự quan tâm của khách hàng hướng sang các yếu tố khác quyết định giá trị của sản phẩm như tiện ích, dịch vụ, thương hiệu, tính hiếm có. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng sử dụng tài sản để phụng sự chủ nhân, nâng cao chất lượng sống nhằm cải thiện tinh thần, sức khỏe và tuổi thọ – những mục tiêu được dự đoán là trọng tâm của tiêu dùng trong thập kỷ mới thời hậu Covid-19 và phát triển kinh tế đi kèm “stress” (căng thẳng).

Sống lâu không bằng sống “sâu”

Sự ra đời của phân khúc bất động sản hàng hiệu, bất động sản nghỉ dưỡng triệu đô… trong những năm gần đây cho thấy sự biến chuyển rõ rệt trong tư duy của tầng lớp thu nhập cao tại Việt Nam.

Xu hướng sở hữu bất động sản mới: ‘Cởi trói’ nỗi lo mang tên thời hạn - Ảnh 1.

Theo Điều 79 Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo có hiệu lực từ 1.7.2016, các công trình mới không được phép đầu tư, xây dựng trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước biển, càng khiến lợi thế của các dự án mặt biển như Gran Meliá Nha Trang trở nên rõ rệt và đắt giá hơn bao giờ hết

Anh P. Tuấn, một “đại gia” có tiếng, cho biết: “Một mảnh đất sở hữu lâu dài thì dễ dàng tìm được, không giống với bất động sản mặt biển, mà càng “hiếm” thì càng “quý”. Nếu đòi hỏi một bất động sản mặt biển đẹp thì không nhất thiết phải đi kèm tính lâu dài. Bên cạnh nhà đất tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh để ở và kinh doanh, sang độ tuổi ngoài 50, tôi muốn chú trọng hơn đến dịch vụ, môi trường ngoại vi, tiện ích, tính hữu hạn…, thứ sẽ đem đến giá trị lâu dài cả về vật chất lẫn chất lượng sống”.

Nhiều đơn vị phát triển bất động sản đã mạnh dạn đầu tư lớn cho dịch vụ, tiện ích, thương hiệu. Đơn cử là KDI Holdings kết hợp với tập đoàn Meliá Hotels International tại quần thể dinh thự triệu đô Gran Meliá Nha Trang đón đầu phân khúc siêu cao cấp. Bên cạnh đó, khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế Meliá Nha Trang cũng đang được xây dựng, đem đến cho thị trường một loại hình mới: hình thái bất động sản khách sạn 5 sao quốc tế. Xét về phong cách sống, đây là một phiên bản nâng cấp cực kỳ hữu hạn của các căn hộ khách sạn hiện nay. Xét về vị trí, đây là sự kết hợp hiếm hoi của bất động sản mặt biển và bất động sản trung tâm.

Xu hướng sở hữu bất động sản mới: ‘Cởi trói’ nỗi lo mang tên thời hạn - Ảnh 2.

Meliá Nha Trang dành tới 8 tầng cho tiện ích và được thiết kế khéo léo bảo đảm tầm nhìn “kép” độc đáo, vừa biển vừa núi tại tất cả các góc nhìn

Xu hướng sở hữu bất động sản mới: ‘Cởi trói’ nỗi lo mang tên thời hạn (thanhnien.vn)

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối độc quyền phía Nam của Tập đoàn KDI Holdings

Hội sở: Tòa nhà Samland River View, 178/6 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0911 068 068

[Total: 0 Average: 0]
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DỰ ÁN GRAN MELIÁ NHA TRANG