Nuôi cấy san hô ở vịnh Nha Trang

Chuyên gia lặn lắp giá thể để cấy san hô dưới Bãi Tiên, vịnh Nha Trang.

Trước sự suy giảm của hệ sinh thái biển, đặc biệt là rạn san hô bị hư hại, xóa trắng do biến đổi khí hậu lẫn tác động của con người, năm ngoái, UBND tỉnh Khánh Hòa giao 28 ha mặt nước cho doanh nghiệp thực hiện bảo tồn, phục hồi hệ sinh thái tại vùng ven biển Bãi Tiên. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng, thời gian thực hiện 5 năm.

San hô được cấy trong giá thể là những ống nhựa PVC được hàn thành những khung rộng khoảng 3 m2, trên đó gắn những đoạn ống cao 12 cm, cách nhau 40 cm để đón những nhành san hô cấy vào.

Tổng cộng 770 nhành san hô trên khung vườn ươm và nền đáy tự nhiên. Trong đó có 424 loài Acropora robusta và 346 loài Acropora muricata được sử dụng. Sau 9 tháng, tỷ lệ san hô sống đạt 61% trong vườn ươm.

Chuyên gia thực hiện nuôi dưỡng san hô ở rạn nhân tạo, đảm bảo các điều kiện môi trường để duy trì sự phục hồi, phát triển của chúng.

Rạn nhân tạo với diện tích sử dụng đất đáy biển khoảng 1,9 ha, độ sâu 4 – 4,5m, được lắp đặt từ bêtông đúc sẵn trên bờ và đá tự nhiên, hình dáng rạn nhân tạo là hình trụ rỗng lòng với đặc tính không chứa thành phần độc hại với các loài thủy sinh và bền vững trong môi trường nước biển.

Nhành san hô sừng hươu được lấy từ nguồn gãy đổ sau bão để ươm.

Các nghiên cứu viên lặn xuống điểm nuôi cấy ghi chép, nhằm giám sát sự ổn định của vườn ươm và rạn nhân tạo, bảo vệ chất lượng nước biển để hạn chế sự phát triển các sinh vật gây hại cho san hô.

Cành san hô đạt mức tăng trưởng hơn 11 mm mỗi tháng. Trong khi san hô trong giá thể dài gần 10 cm sau gần một năm nuôi cấy. Đơn vị thực hiện dự án đã di dời chúng ra môi trường bên ngoài.

Nhành san hô ra chồi mới.

Chủ đầu tư cho biết, trong tương khi phục hồi rạng san hô thành công, nếu được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận sẽ đưa các hoạt động du lịch biển phi lợi nhuận.

San hô sau khi nuôi cấy thành công cũng được bổ sung cho các khu vực bảo tồn sinh thái biển thuộc vịnh Nha Trang.

Vịnh Nha Trang nằm ở phía Đông TP Nha Trang, rộng gần 250 km2, là vịnh biển lớn thứ hai của Khánh Hoà, sau vịnh Vân Phong. Vịnh có 19 hòn đảo lớn nhỏ, chứa đựng hầu hết hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó đáng chú ý nhất là rạn san hô, rừng ngập mặn và thảm cỏ biển. Đặc biệt, với 40% san hô tạo rạn trên toàn thế giới, khu vực này được đánh giá có tầm quan trọng quốc tế và mức độ đa dạng sinh học cao nhất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian qua do tác động của thiên nhiên và con người đã khiến hệ sinh thái, nhất là các rạn san hô hư hỏng, dần biến mất.

Cảnh các rạn san hô ở biển Hòn Mun, thuộc vịnh Nha Trang, biến đổi, hư hại thời điểm trước và sau Covid-19.

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối chiến lược của Tập Đoàn Sun Group

Trụ sở: Toà nhà Samland Riverview, Số 178/6 Nguyễn Văn Thương, F25, Q. Bình Thạnh, TP HCM

VP Đà Nẵng: Lô 10, khu B2-3, đường Nguyễn Phước Lan, phường Hòa Quý, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Hotline: 0911 068 068

[Total: 0 Average: 0]
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DỰ ÁN GRAN MELIÁ NHA TRANG