Nha Trang – Khánh Hòa: Đẩy mạnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng, phát huy giá trị của dải đô thị trung tâm ven biển

Được định hướng “trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch”, một đô thị xanh, sạch, phát triển bền vững, giàu bản sắc văn hóa, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, hiện thành phố Nha Trang đang đẩy mạnh công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, phát huy giá trị của dải đô thị trung tâm ven biển.
Theo đó,  nhiều chủ đầu tư lớn đã quyết định “rót vốn” để xây dựng các dự án mới, đóng góp đáng kể vào việc thay đổi diện mạo cho thành phố biển xinh đẹp. Trong đó, Champarama Resort & Spa (Vega City Nha Trang) được đánh giá là một trong những dự án trọng điểm góp phần làm đẹp bộ mặt khu vực phía Bắc thành phố, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương, đồng hành cùng chiến lược phát triển và nâng tầm du lịch Nha Trang, Khánh Hòa trong giai đoạn mới với những sản phẩm và dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc tế dành cho du khách trong và ngoài nước. Để triển khai dự án, UBND thành phố Nha Trang đã thu hồi gần 28,2ha đất, bao gồm 341 hộ/358 thửa thuộc phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang.
Ngày 24-27/6/2022 vừa qua, UBND phường Vĩnh Hòa đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất và các phòng ban tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với 19 thửa đất (20 trường hợp) chưa hợp tác kiểm kê đo vẽ của dự án, quá trình ban đầu một số hộ dân còn chống đối, không hợp tác, nhưng sau khi được vận động, giải thích các chính sách pháp luật, công tác kiểm kê đã hoàn thành theo đúng kế hoạch, một số hộ dân đã đồng ý mời đo vẽ lại, ký đầy đủ biên bản kiểm kê và nộp giấy tờ nguồn gốc đất. Đến nay, các hộ dân hợp tác và được hội đồng thông qua phương án tái định cư đã được mời chọn lô tái định cư, nhằm hoàn thiện thủ tục để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và chi trả, bàn giao đất Tái định cư cho người dân.
Cùng với việc giải phóng mặt bằng, các công tác liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cũng được UBND thành phố Nha Trang quan tâm sâu sát. Tính đến tháng 7/2022, Hội đồng bồi thường thành phố Nha Trang đã thông qua chính sách bồi thường đối với 282 thửa, phê duyệt phương án bồi thường 143 thửa tại các khu tái định cư Tây Mương (Vĩnh Hòa) và Đất Lành (Vĩnh Thái). Các khu tái định cư này đều là những khu vực sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để người dân yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế: giao thông kết nối liền mạch, cạnh khu quy hoạch đô thị trung tâm hành chính tỉnh, với định hướng phát triển mạnh đô thị để ở về phía Tây Nha Trang, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư công các công trình giao thông như Tỉnh Lộ 3, vành đai 3… Cũng trong thời gian này, 7 hộ dân đầu tiên đã được nhận đất tái định cư để xây dựng nhà ở, bước đầu ổn định cuộc sống mới.
Ông Trương Quí (tổ 14, Bãi Tiên, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa), người được bàn giao lô đất mới tại khu tái định cư Đất Lành chia sẻ: “Hôm nay tôi rất vui được nhận lô đất tái định cư ở Đất Lành. Tôi rất cảm ơn UBND thành phố, UBND phường Vĩnh Hòa đã tạo điều kiện giúp đỡ gia đình tôi cũng như nhân dân Bãi Tiên. Tôi rất bằng lòng. Kế hoạch sắp tới sẽ là dựng nhà, rồi dần dần tìm cuộc sống thôi. Bước đầu tính tới đó.”
Ông Trương Quý nhận lô đất tái định cư ở Đất Lành
Ông Trương Quý nhận lô đất tái định cư ở Đất Lành
Một trong những hộ dân nhận đất đầu tiên ở khu tái định cư Tây Mương, ông Nguyễn Đức Quyền (tổ 14, Vĩnh Hòa, Nha Trang) cũng rất hào hứng khi được bàn giao lô đất có diện tích gần 60m2, tiếp giáp đường quy hoạch rộng 13m và đường hẻm rộng 5m. Ông chia sẻ, “Tôi xin cảm ơn Trung Tâm Quỹ đất thành phố Nha Trang đã sắp xếp và bố trí hợp tình hợp lý khu đất tái định cư. Ổn thoả nơi an cư thì tôi mới yên tâm làm ăn để cải thiện thu nhập cho gia đình.”
“Trung tâm Quỹ đất thành phố Nha Trang đã sắp xếp và bố trí hợp tình hợp lý khu đất tái định cư” – Ông Nguyễn Đức Quyền (tổ 7, Vĩnh Hòa, Nha Trang) chia sẻ
“Trung tâm Quỹ đất thành phố Nha Trang đã sắp xếp và bố trí hợp tình hợp lý khu đất tái định cư” – Ông Nguyễn Đức Quyền (tổ 14, Vĩnh Hòa, Nha Trang) chia sẻ
Trước đó, quá trình giải phóng mặt bằng cũng như quy trình bồi thường, giải quyết vấn đề tái định cư cho người dân trên địa bàn tỉnh đã được Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Nha Trang cùng các địa phương thực hiện nhanh chóng và đáp ứng  mong mỏi của người dân. Việc linh hoạt rút ngắn thời gian so với quy trình chuẩn chỉ được diễn ra khi có sự đồng thuận của người dân. Theo điều 86 Luật đất đai, đối với những trường hợp người có công với cách mạng và người chấp hành bàn giao mặt bằng sẽ được ưu tiên trong vấn đề chọn lô tái định cư trước, cụ thể tại các vị trí ở khu tái định cư Đất Lành có đường rộng 22,5m và 13m; các trường hợp thuộc nhóm 4 theo tiêu chí tái định cư đã niêm yết và các trường hợp chậm bàn giao còn lại khả năng sẽ bố trí ở đường 5m.
Bên cạnh hỗ trợ một phần kinh phí để giúp người dân xây nhà ổn định cuộc sống, chủ đầu tư Champarama Resort & Spa còn đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt, đồng hành cùng người dân trong việc phát triển cuộc sống mới như giới thiệu chính sách định hướng, đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho lực lượng lao động đến từ các hộ dân thuộc phạm vi ảnh hưởng của dự án, sau đó bố trí công việc phù hợp tại Champarama Resort & Spa sau khi dự án chính thức đi vào hoạt động.

Công Ty TNHH Địa Ốc Nhà Đại Phát – Đối tác phân phối độc quyền phía nam của tập đoàn KDI Holdings

Hội sở: Tòa nhà Samland River View, 178/6 đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0911 068 068

Email: Info@nhadaiphat.com

[Total: 0 Average: 0]
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
DỰ ÁN GRAN MELIÁ NHA TRANG